Ai mê sashimi, đừng bỏ qua Miyagi

Đó là nơi ăn hàu sống, uống nước đá lạnh mà bụng dạ vẫn bình an vô sự, đó là nơi hiếm hoi ở Nhật có món sashimi cá voi, cũng là nơi có bữa tiệc sashimi bày trên bộ xương cá ngừ còn tươi rói… Những lý do đậm phong vị ẩm thực biển khơi ấy đã đưa tôi đến Miyagi, một tỉnh lẻ thuộc miền đông bắc Nhật Bản, cách Tokyo chưa đầy một giờ bay.
Với người Nhật, Miyagi là điểm đến ngoạn cảnh nổi tiếng bởi là một trong ba địa danh sở hữu Nippon Sankei (Nhật Bản tam cảnh), chính là vịnh Matsushima với hơn 200 hòn đảo lớn nhỏ trải dài trên diện tích 40 cây số vuông. Nhưng ngoạn cảnh Miyagi chỉ là cái cớ, bởi ở miền đất này, dân bản xứ tìm đến là để thỏa mãn phần “thực”.
 
Nhờ lợi thế nằm ở vùng biển có hai dòng hải lưu ấm – lạnh đan xen, nên ngư trường đánh bắt hải sản Miyagi được nhận định là phong phú cả về số lượng lẫn chất lượng, những món ngon tiêu biểu có hàu, sò điệp, rong biển, cá ngừ, cá hồi, ốc đỏ, cá saba, cầu gai, tôm hùm…, toàn những hải vị mà chỉ nghe qua, vị giác đã chuyển mình, động đậy cơn thèm muốn được nếm trải.
 
Toàn bộ hải sản đánh bắt trong ngày ở Miyagi đều tề tựu về chợ cá mỗi sáng sớm, cá ở đây được phân loại kỹ lưỡng và riêng biệt, cứ nhìn vào từng thùng bày tràn lan trên mặt sàn sẽ biết được chủng loại đánh bắt của ngày hôm đó, với hàng ngàn giống cá lạ, loại ít người mua thì sang tay nhanh gọn, nhiều người cùng chọn thì đem đấu giá. Khách hàng của chợ cá Ishinomaki là các doanh nghiệp hải sản, các nhà hàng nổi tiếng ở thành phố Sendai, thủ phủ Miyagi, cũng tìm đến mỗi ngày để chọn đồ ngon đem về bổn tiệm chế biến món độc chiêu phục vụ khách.
 
Ngoài dòng hải sản đánh bắt tự nhiên, Miyagi còn một đặc sản nổi tiếng khác từ nuôi trồng, đó là hàu. Đây cũng là vùng nuôi hàu đầu tiên của Nhật đạt tiêu chuẩn quốc tế ASC (Hội đồng quản lý nuôi trồng thủy sản), chứng nhận thủy sản được nuôi có trách nhiệm, không tác động xấu đến môi trường, sinh thái, dân cư và đảm bảo tốt quy định về chế biến, lao động.
 
Hàu được chế biến giản đơn, ăn sống hoặc hấp 15 phút, khi hàu vừa hé miệng, chan vào chút nước chấm Ponzu và bắt đầu tận hưởng vị thịt chín mọng, căng phồng, cắn ngập răng, ngậy mùi sữa béo quyện với mặn, cay, nồng, ngọt thanh, chua nhẹ của Ponzu. Bữa hàu no đến lặc lè uống kèm nước đá lạnh thế mà vẫn bình an vô sự, đúng là: “Ăn đồ Nhật mà đau bụng hẳn là chuyện xưa nay hiếm”.
 
Đi khắp nơi ở Miyagi, đâu cũng chạm mặt với hải sản, với đủ kiểu, từ tươi sống đến chế biến, và mỗi bữa ngon đều là những trải nghiệm hải sản thú vị
Tiệm Sanriku Kakigoya với món hàu hấp danh tiếng của Miyagi
Cách chế biến sashimi ở Tsuda Sengyoten cũng khác lạ, ngoài những lát cắt quen thuộc kiểu Nhật, món sashimi ở đây còn gồm cả tảng xương cá ngừ dính thịt, khách ăn sẽ dùng chiếc thìa nhỏ để ăn đến đâu nạo thịt đến đấy.
Nguồn: doanhnhansaigon.vn