Cá ngừ vây xanh – thượng phẩm đến từ nhật bản

Với mức giá cao nhất từng được bán là 70 tỷ đồng cho một con cá nặng 278kg, cá ngừ vây xanh trở thành loại thịt đắt đỏ bậc nhất thế giới.

Vào năm 2013, một con cá ngừ vây xanh nặng 221,8 kg đã được bán với giá 1,8 triệu USD (tương đương 41 tỷ đồng) lập nên kỷ lục thế giới. Đến đầu năm nay, kỷ lục này tiếp tục bị xô đổ bởi một con cá ngừ vây xanh khác nặng 278 kg được trả giá 3 triệu USD (tương đương 70 tỷ đồng)

Loại cá ngừ phổ thông mà chúng ta thường ăn và những “con cá triệu đô” là hai giống hoàn toàn khác nhau. Cụ thể hơn, cá ngừ giá rẻ thường là giống cá ngừ vây dài (tên khoa học: Thunnus alalunga). Đây là một loài cá có kích thước nhỏ, phát triển nhanh và sản lượng đánh bắt rất dồi dào.

Trong khi đó, chỉ có duy nhất một loài cá ngừ trên thế giới có thể phát triển đến kích cỡ hàng trăm kg và đó chính là “Cá ngừ vây xanh”.

Cá ngừ vây xanh chính là thứ nguyên liệu được các nhà hàng sushi cao cấp nhất sử dụng để làm ra món ăn trứ danh “Kuro Maguro” (cá ngừ vây xanh sống).

Sở dĩ loài cá này được ưa chuộng là bởi khi trưởng thành, đặc biệt là những con có kích thước khủng, sẽ đạt sự cân bằng hoàn hảo về hương vị. Khi quan sát trên thớ thịt của cá ngừ vây xanh, chúng ta cũng có thể nhìn thấy kết cấu có sự đan xen dày đặc và đồng đều của những đường gân, mỡ, điều không hề có ở các loài cá ngừ khác.

Cá ngừ vây xanh xuất xứ từ bờ biển phía Đông (nước Mỹ) sẽ có giá nằm trong khoảng 20 – 30 USD/0,45 kg (khoảng 500.000 – 750.000 đồng). Tuy nhiên, bạn sẽ phải trả khoảng 200 USD/0,45 kg (5 triệu đồng) nếu là cá của Nhật Bản. Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, cá ngừ vây xanh Oma của đất nước mặt trời mọc vẫn là loại hảo hạng nhất thế giới.

Cá ngừ vây xanh Nhật Bản
Bên cạnh xuất xứ thì mỗi bộ phận của con cá cũng có mức giá không hề giống nhau. Trong đó, Otoro – nằm dưới bụng và gần mang cá – là phần thịt béo nhất và có giá trị cao nhất. Ngược lại Akami – nằm chính giữa thân cá – là phần rẻ nhất bởi thịt rất nạc và ít chất béo.
Cá ngừ vây xanh Nhật Bản

Là loại cá thuộc dạng đắt đỏ bậc nhất trong mỗi phiên đấu giá tại chợ cá các chợ cá Nhật Bản, cá ngừ vây xanh luôn là món ăn hấp dẫn với những người mê mẩn sashimi truyền thống. Một miếng sashimi cá ngừ vây xanh chất lượng được cắt bởi bàn tay khéo léo của đầu bếp mang đến hương vị tươi mát, béo ngậy đặc trưng. Bạn sẽ có cảm giác từng miếng cá mát lạnh tan ngay trong miệng mang đến sự hòa hợp về hương vị không thể cưỡng lại.

Tại Yamanaka Viet Nam bạn có thể mua được nhưng con cá ngừ vây xanh hiếm hoi lên đến 120kg hoặc có thể mua từng phần cá

Cá ngừ vây xanh tươi ngon nhập khẩu 100% trực tiếp từ Farm nuôi trồng Tỉnh Ehime Nhật Bản, luôn đảm bảo độ tươi ngon, chất lượng cá hàng đầu tại Nhật Bản.

Nếu là một nhà hàng chuyên về ẩm thực sashimi hãy liên hệ ngay Yamanaka Viet Nam để sở hữu những con cá chất lượng bậc nhất Nhật Bản.

Nguồn: BI