cá ngừ

Cá ngừ vây xanh

Cá ngừ vây xanh là món ăn được ưa chuộng tại Nhật Bản nhờ chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và có hương vị đặc biệt.

Ngoài ra, người Nhật còn quan niệm rằng mua cá ngừ đầu năm sẽ đem lại may mắn và thuận lợi cho việc kinh doanh cả năm. Trong những phiên đấu giá diễn ra tại chợ cá Toyosu, Tokyo, cá ngừ vây xanh luôn có giá lên đến hàng triệu USD.

Theo các đầu bếp nổi tiếng, cá ngừ vây xanh có thịt màu đỏ hồng là nguồn nguyên liệu cao cấp để làm món sushi và sashimi. Với giá trị dinh dưỡng cao, loại cá này luôn được bán với giá hàng triệu USD.

Sở dĩ loài cá này được ưa chuộng là bởi khi trưởng thành, đặc biệt là những con có kích thước khủng, sẽ đạt sự cân bằng hoàn hảo về hương vị. Khi quan sát trên thớ thịt của cá ngừ vây xanh, chúng ta cũng có thể nhìn thấy kết cấu có sự đan xen dày đặc và đồng đều của những đường gân, mỡ, điều không hề có ở các loài cá ngừ khác.

Chế biến

Thông thường, người ta thường xẻ cá ngừ vây xanh thành bốn phần theo chiều dọc rồi lột da, cắt bỏ phần đầu và chỉ giữ lại một trong hai phần bụng. Mỗi phần thịt khác nhau của cá ngừ vây xanh sẽ được bán với giá khác nhau.

Bên cạnh xuất xứ thì mỗi bộ phận của con cá cũng có mức giá không hề giống nhau. Trong đó, Otoro – nằm dưới bụng và gần mang cá – là phần thịt béo nhất và có giá trị cao nhất. Ngược lại Akami – nằm chính giữa thân cá – là phần rẻ nhất bởi thịt rất nạc và ít chất béo.

Sashimi cá ngừ Nhật được thực khách cực kỳ ưa chuộng và là món ăn không thể bỏ qua. Những lát cá ngừ tươi được thái mỏng, sắp xếp tinh tế, ăn kèm lá tía tô, rong biển, gừng muối, mù tạt, củ cải mài, nước tương đậm đà. Sau vị cay nồng của mù tạt xanh, thực khách sẽ được trải nghiệm hương vị béo mềm, ngọt thanh của từng lát cá ngừ tinh khiết.

Người Nhật cho rằng, sashimi là món ăn thuần khiết nhất và cũng thật thà nhất bởi lẽ, người đầu bếp dù có tay nghề cao đến mấy cũng không thể sử dụng những thủ thuật làm bếp điêu luyện để “đánh lừa” vị giác của người thưởng thức. Họ cũng cho rằng, chế biến sashimi là một sự tổng hòa nghệ thuật của người nghệ nhân làm bếp. Và những món sashimi làm từ cá ngừ vây xanh Nhật Bản luôn được coi là tuyệt phẩm tinh tế nhất trong ẩm thực xứ hoa anh đào.

cá ngừ
cá ngừ
cá ngừ