Thông tin bổ ích về cá tráp đỏ Madai

Cá Madai là loại cá nổi tiếng của Nhật Bản. Vốn là một quốc đảo, nơi sinh tồn của vô vàn loại thủy hải sản khác nhau, nhưng cá Madai là loài cá được người dân Nhật bản rất ưa chuộng bởi hình dạng, màu sắc bắt mắt, thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao.

cá tráp đỏ

Ở Nhật, cá tráp biển còn gọi là “tai” hoặc “madai”, được xem là “vua” của các loài cá. Câu cá tráp biển là nghề truyền thống có lịch sử hàng trăm năm ở Nhật Bản. Ngày nay, nghề này vẫn được nhiều ngư dân lớn tuổi tại tỉnh Ehime theo đuổi. Những lão ngư có 30 năm làm nghề câu cá tráp biển sẽ được xếp vào bậc Sakura nhờ tài câu cá giỏi cùng kinh nghiệm dày dặn.

Ngày xưa, người nuôi cá tráp biển chỉ chú trọng đến việc cho cá ăn thực phẩm nào để chúng mau lớn. Nhưng hiện nay, người nuôi cá đã sử dụng 8 loại thức ăn khác nhau để cho cá ăn từ giai đoạn cá non đến lúc trưởng thành. Kích thước của những viên thức ăn này lớn nhỏ, không đồng đều tùy theo giai đoạn sinh trưởng của cá.

Ngoài chất lượng thịt, người nuôi cá cũng chú trọng đến màu sắc bên ngoài của cá tráp biển. Để che nắng cho cá, người nuôi phủ lưới đen lên tất cả bè cá. Cá tráp biển tự nhiên sinh sống ở vùng nước sâu, ít bị ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời. Trái lại, cá tráp biển nuôi sống trong bè cá gần mặt nước, chúng hấp thụ những tia nắng chiếu trực tiếp nên da chúng trở nên đen đúa. Những tấm lưới đen này đã thật sự tỏ ra có hiệu quả trong việc hạn chế ánh nắng mặt trời.

Ngoài ánh nắng mặt trời, màu hồng trên da cá tráp biển tự nhiên còn được quyết định bởi nguồn thức ăn. Thế giới rất ưa chuộng giống cá Madai này.

Madai

Nguồn: yoko