Đặc sản tỉnh Miyagi, Nhật Bản – Bò Wagyu Sendai

Điều gì làm nên bí mật hương vị trong từng miếng bò Wagyu Sendai?
Miyagi – vùng đất được thiên nhiên ưu đãi. Là nơi xuất xứ các loại gạo cao cấp của Nhật Bản, rơm rạ thu hoạch được tại Miyagi cũng vì thế mà cao cấp và rất dồi dào – trở thành nguồn dinh dưỡng có giá trị, giúp tạo nên miếng thịt bò với những vân mỡ cẩm thạch tuyệt đẹp.
Bò được chăn thả tự nhiên trên những đồng cỏ rộng lớn, được cho ăn 2 loại thực phẩm chính: thực phẩm mềm như rơm rạ, cỏ và thực phẩm có độ cứng như ngô, đậu nành… Người nông dân còn xử lý cắt nhỏ thực phẩm thô mềm và cho bò ăn trước, sau đó mới đến thực phẩm cứng.
Không giới hạn ở rơm rạ, bò tại đây còn được cho ăn gạo. Hạt gạo trổ hoa thơm ngon sẽ được trộn cùng thức ăn cho bò. Rễ cây lúa cũng được lên men để làm thức ăn dinh dưỡng, với tác dụng làm tăng chất lượng của phần mỡ trong thịt. Đôi khi, gạo được nấu chín hoặc dùng gạo nếp nấu thành xôi để cho bò ăn, cũng là cách để tạo nên những vân mỡ đẹp tuyệt vời.
Môi trường nuôi thả chăm tự nhiên kết hợp nguồn thức ăn dồi dào và thơm ngon, dinh dưỡng giúp Miyagi tạo ra những miếng thịt bò hảo hạng nhất.
Chế biến bò Sendai thế nào để vị thịt trở nên tuyệt hảo nhất?
Cách phổ thông là áp chảo ở nhiệt độ cao trong thời gian ngắn, khi thấy lớp mặt trên của thịt toát mồ hôi và hơi nhăn, trở mặt lại trong vài giây là thịt vừa chín ngon, còn giữ độ tươi ở phần giữa. Có thể ăn kèm cùng mù tạt tươi, bởi mù tạt sẽ tạo cho độ ngọt thịt rõ và dễ cảm hơn, trong khi lớp mỡ mềm tan ngậy trong miệng.
Nếu sợ ngấy, cách ăn bò Sendai theo lẩu sukiyaki hoặc sabu – sabu, khi thịt bò chao qua nước lẩu chín, ăn kèm các loại rau nấm, độ ngấy sẽ giảm, miếng bò trở nên ngon miệng hơn.