Giai Đoạn Nào Cho Bé Ăn Hải Sản Là Tốt Nhất?

Trong các loại hải sản nên cho bé ăn thì cá biển có giá trị sinh học cao nhất với tỷ lệ cân đối, phù hợp với cơ thể con người do chứa lượng đạm phù hợp với nhu cầu sinh học con người.

Hải sản là nguồn thực phẩm đa dạng rất giàu dưỡng chất dành cho trẻ nhỏ, tuy nhiên nhiều mẹ lo ngại không dám cho trẻ ăn vì sợ con sẽ bị dị ứng hoặc ngộ độc. 

Mẹ Ngọc Hà thắc mắc: “Con trai tôi được gần 10  tháng tuổi. Tôi biết hải sản rất tốt cho trí não nhưng không biết ở độ tuổi của bé nên ăn thế nào mới đúng, những loại hải sản nào phù hợp cho độ tuổi này? Bé còn nhỏ, ăn vào có dị ứng không? Xin cảm ơn!”.

Thực tế, các mẹ nên biết rằng nếu mẹ cho bé ăn hải sản không đúng cách mới là nguyên nhân chủ yếu gây ra các biến chứng như dị ứng, tiêu chảy, ngộ độc

Với trường hợp của bé, bạn đã chọn đúng thời điểm để bắt đầu cho bé ăn hải sản – giai đoạn bé được 7 đến 8 tháng là tốt nhất. Tuy nhiên, để bắt đầu cho bé ăn hải sản, mẹ cần lưu ý những điều sau:

Bé có thể ăn những loại hải sản nào? Lựa chọn và bảo quản ra sao?

– Hầu hết các loại hải sản đều chứa nhiều canxi (nhất là các loại cá nhỏ ăn được cả xương) nên rất cần cho xương và răng. 

– Đối với cá, mẹ nên cho bé ăn các loại cá hồi, cá thu, cá ngừ… các loại cá này chứa nhiều omega 3 (các axit béo không no rất tốt cho sự phát triển thần kinh và thị giác của trẻ, phát triển trí não giúp bé thông minh hơn).

– Đối với các loại hải sản có vỏ như: hàu, ngao, hến, trai… nên cho bé ăn khi đã 1 tuổi, dùng nước nấu cháo, còn thịt xay băm nhỏ. Các loại này chứa nhiều kẽm, vi chất quan trọng với trẻ.

– Trẻ đã lớn hơn từ 3 tuổi trở lên, ngoài ăn các loại cháo, mỳ, miến… nấu với hải sản có thể cho bé ăn dạng luộc hấp: cua luộc, ghẹ hấp, luộc, ngao hấp…

– Điều quan trọng nhất là khi cho bé ăn hải sản các mẹ phải chọn loại tươi, không ăn hải sản đã chết vì dễ gây ngộ độc thức ăn cho bé. 

Bắt đầu cho bé ăn như thế nào, cách chế biến và liều lượng?

– Bước 1: Bắt đầu cho bé làm quen với thủy – hải sản

Để bắt đầu cho bé ăn thủy – hải sản, điều quan trọng nhất là các mẹ cần cho bé ăn từ từ, từng ít một để bé thích nghi dần. Ở đây tôi đề cập đến cả thủy sản bởi trước khi cho bé ăn hải sản, các mẹ nên cho bé ăn các loại thủy sản nước ngọt như cá đồng, cua đồng, tôm đồng… để bé thích ứng trước.

Cá đồng tuy không chứa nhiều các axit béo không no như cá biển, nhưng chứa nhiều chất đạm quý, dễ hấp thu, ít gây dị ứng hơn cá biển. Vì thế, khi mới bắt đầu ăn cá các bà mẹ nên cho ăn cá đồng trước, nên chọn cá nạc ít xương như: cá quả (cá lóc), cá trắm, cá trê…

– Bước 2: Cách chế biến

Khi trẻ còn trong giai đoạn ăn bột và cháo: tốt nhất là xay, nghiền nhỏ cá, tôm. Nếu là cá đồng nhiều xương, bạn nên luộc chín cá rồi gỡ xương, cá biển nạc có thể xay sống như xay thịt rồi cho vào nấu bột, cháo. Với cua đồng thì giã nhuyễn rồi lọc lấy nước để nấu. Tôm to thì bóc vỏ sau đó xay hoặc băm nhỏ, với tôm quá nhỏ có thể giã lọc lấy nước như nấu bột cua.

Với các loại hải sản có vỏ thì luộc chín lấy nước nấu, thịt xay băm nhỏ cho vào cháo, bột.

– Bước 3: Liều lượng

Theo Thạc Sĩ Lê Thị Hải – Giám đốc Trung tâm Tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng quốc gia, ngày nào bạn cũng có thể cho bé ăn 1-2 bữa hải sản, nhưng tùy theo tháng tuổi mà lượng ăn mỗi bữa khác nhau:

– Trẻ 7-12 tháng: mỗi bữa có thể ăn 20-30g thịt của cá, tôm (đã bỏ xương, vỏ) nấu với bột, cháo, mỗi ngày có thể ăn 1 bữa, tối thiểu ăn 3-4 bữa/tuần.

 

– Trẻ 1-3 tuổi: mỗi ngày ăn 1 bữa hải sản nấu với cháo hoặc ăn mỳ, bún, súp…, mỗi bữa ăn 30- 40g thịt hải sản.

– Trẻ từ 4 tuổi trở lên: có thể ăn 1-2 bữa hải sản/ngày, mỗi bữa có thể ăn 50 – 60g thịt của hải sản, nếu ăn ghẹ có thể ăn 1/2 con/bữa, tôm to có thể ăn 1-2 con/bữa (100g cả vỏ).

Cuối cùng, xin chúc mẹ và bé luôn khỏe, bé không bị dị ứng và hợp tác với mẹ trong việc làm quen với hải sản nhé.