Sâm Biển (Hoya)

Món quà tự Vịnh Sanriku

Còn được gọi là dứa biển hay hải tiêu, Sâm Biển là món quà tinh tế mà thiên nhiên đã ban tặng cho Biển Sanriku. Với lớp vỏ màu cam sáng, Sâm Biển tìm kiếm thức ăn giống như hàu, sò điệp và cũng được nuôi trồng thương mại như các loài thân mềm khác.

Sâm biển là một nguyên liệu quý hiếm chứa đầy đủ 5 vị: ngọt, mặn, chua, đắng, và “Umami” (vị Ngon).

Với thịt mềm và đậm đà, có thể ăn sống hoặc nấu chín, Sâm Biển được chế biến theo nhiều cách khác nhau trong các nhà hàng, quán bar và chợ trên khắp miền Bắc Nhật Bản.

Ăn sống, Sâm Biển có kết cấu mềm, mang đậm hương vị của đại dương. Thưởng thức Sâm Biển theo cách này, có thể cảm nhận trọn vẹn hương vị; nhưng với nhiều người, Sâm Biển dùng chung với thức uống có cồn, đặc biệt là rượu Sake hoặc rượu vang là một sự kết hợp hoàn hảo, tạo ra một vị ngọt rất lạ miệng và đặc trưng của Sâm. 

Thời gian thu hoạch càng lâu thì hương vị độc đáo của Sâm Biển càng trở nên đậm đà. Sâm biển được tiêu thụ chủ yếu ở Nhật Bản và Hàn Quốc, nhưng cũng được xuất khẩu sang Pháp, Ý, Chile và thị trường khác trên toàn thế giới.

Gía trị dinh dưỡng rất cao:

  • Plasmalogen: gấp 4 lần Sò Điệp
  • Sắt: gấp 4 lần Rau bina
  • EPA: gấp 3 lần Cá Thu Nhật
  • Kẽm: gấp 1,5 lần Gan gà
  • DHA: bằng cá Ngừ Vây Xanh
  • Kali: gấp 1,5 lần Chuối
  • Vitamin B12: bằng Cá Cam Nhật
Hoya-1-8-odb9xpnxk8npyenthcu6f3f7dqndwu49m5md9d7cm8

Nuôi trồng Sâm Biển

Hoya-1-4-oda1vw63zh5blh8t2uh29fp42cdncz3qj8bsswt09s
Hoya-1-2-oda1t98et7jd0v2ph7fqrlnk2fdkrjmui6frbyprq8

Tương tự như hàu và sò điệp của Yamanaka, Sâm Biển cũng được nuôi trồng trên những sợi dây dài trên đại dương ngoài khơi thành phố Ishinomaki. Những sợi dây được treo xuống độ sâu 10 mét, nơi các dòng hải lưu cung cấp cho Sâm Biển những khoáng chất và sinh vật phù du phong phú làm thức ăn. Sâm Biển là loại ăn lọc, còn được gọi là hải tiêu do một lượng lơn nước biển liên tục được tuần hoàn trong cơ thể chúng và thải ra ngoài khi chúng được đưa lên mặt nước.

Đây là phương pháp nuôi trồng Sâm Biển đặc biệt được phát triển tại thành phố Ishinomaki. Điều độc đáo là tất cả các chất dinh dưỡng và nhu cầu của Sâm Biển đều được cung cấp trực tiếp bởi hệ sinh thái tự nhiên của vùng biển ngoài khơi Sanriku.

Sâm Biển được trồng khoảng 3-4 năm trước khi thu hoạch và được nuôi chủ yếu bởi ngư dân độc lập và địa phương.

Sâm biển chứa hàm lượng lớn Plasmalogen, là niềm hy vọng cho các bệnh nhận Anzheimer.

Bệnh nhân mắc bệnh Anzheimer, mất tới 60% thành phần plasmalogen từ màng tế bào não. Plasmalogen đặc biệt tồn tại trong tim và não, nơi chúng tham gia vào cấu trúc màng tế bào và các tín hiệu trung gian. 

Cytochrom C là một protein thường được thấy trong ty thể, nơi nó tạo điều kiện cho việc vận chuyển electron. Cytochrom C được giải phóng từ ty thể có thể thêm một chức năng mới: hoạt động như một peroxidase để xúc tác sự phân hủy plasmalogens trong tế bào. 

Các kết quả nghiên cứu gắn liền với việc quan sát các tế bào não của bệnh nhân Alzheimer chỉ ra rằng, họ thường có ty thể bị rối loạn chức năng và giải phóng Cytochrom C.

Khi con người già đi, sự tích tụ của các loại oxy phản ứng dẫn đến giải phóng Cytochrom C, kích hoạt hoạt động peroxidase và phá vỡ plasmalogen trong nhiều màng tế bào.

Hoya-1-7

Sâm Biển sinh sống ở vịnh Ishinomaki

Sâm Biển có lớp vỏ cứng bao bọc cơ thể. Chúng thường mọc thành các thuộc địa lớn dưới đáy đại dương. Các loại khác cũng phát triển mạnh trong hệ sinh thái do Sâm Biển được nuôi trồng ở đây tạo ra.

Chế biến

Hoya-1-9-odbabt8qux7tvm1nqrexarzsa0akjat5glswc9egds

Tất cả Sâm Biển của Yamanaka đều có nguồn gốc từ thành phố Ishinomaki. Ngay sau khi thu hoạch, chúng được đưa vào trung tâm chế biến và phân phối của chúng tôi, nơi mỗi hoya được kiểm tra và sang lọc bằng tay. Sâm Biển thường được đóng gói dưới dạng nguyên con để ăn sống trên khắp Nhật Bản và thế giới. Điều này giúp cho Sâm Biển luôn tươi khi đến tay các bếp trưởng. Vỏ Sâm Biển được loại bỏ tại nhà máy chế biến để chúng có thể sử dụng làm sashimi, ướp, nướng, xông khói …

Sâm Biển đóng gói toàn bộ và chuẩn bị để được làm lạnh và vận chuyển.
Hoya-1-11-odbamgqtvm9nma9zprhqx915q2po9ylqy7a5x88axk
Một Sâm Biển với vỏ ngoài của nó được gỡ bỏ.
Hoya-1-12-odbamfszos8daobcv934cr9p4oub29i0m2mofy9p3s
Sâm Biển rút ruột và sẵn sàng để đóng gói và chế biến thêm

Cách thưởng thức Sâm biển

Hoya-1-3-oda1qkf9s9b0s3e1ek929stk7vv5zkklzzvrthf0j4

Sâm Biển được chế biến phổ biến dưới dạng sashimi. Khi thưởng thức theo cách này, Sâm Biển mang đến một hương vị độc đáo từ đại dương. Sashimi Sâm Biển kết hợp với rượu Sake là món chủ lực của các quán bar và izakaya ở Ishinomaki và Nhật Bản.

Sâm Biển còn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác như: ướp, nướng, xông khói, xào, chiên cơm, …

Ở Hàn Quốc, Sâm Biển thường được dùng chung với kim chi làm thành nhiều món khác nhau.