Tinh Hoàn cá Tuyết (madara shirako)

Tinh Hoàn cá Tuyết (Madara Shirako) là một món ăn độc đáo được chế biến bằng cách thu thập tinh hoàn của trứng cá tuyết gồm túi tinh trùng và chất dịch tinh trùng. Túi tinh trùng của cá tuyết có hình dạng như một phần não với những gấp nếp lớn và trắng.

tinh-hoan-ca-tuyet

Món Madara Shirako chủ yếu được khai thác từ cá tuyết vào mùa đông từ tháng 1 đến tháng 3. Có nhiều cách chế biến tinh hoàn cá. Thông dụng nhất là ăn sống kèm hành lá. Người đầu bếp sẽ cắt nhỏ tinh hoàn thành miếng vừa ăn, xát muối làm sạch rồi rửa kỹ với nước.

Tinh hoàn cá tuyết là món đặc sản đắt đỏ ở Nhật, được phái mạnh đặc biệt ưa chuộng. Người Nhật chuộng tinh hoàn cá tuyết vì hàm lượng dinh dưỡng của nó rất cao, đặc biệt là đối với nam giới.

Ngoài ra Madara Shirako còn có công dụng thúc đẩy chống lão hóa, và có đầy đủ protein và vitamin B rất tốt cho sức khỏe. Khâu chế biến món này cũng không có gì cầu kỳ. Đầu tiên, đầu bếp khéo léo lấy ra ngay khi cá còn tươi, đem cắt nhỏ tinh hoàn thành miếng vừa ăn rồi xát muối để làm sạch và khử mùi tanh. Sau đó, rửa thật kỹ bằng nước sạch. Cách tốt nhất để chế biến tinh hoàn cá tuyết là chần qua nước sôi, chút rượu sake và muối. Việc làm này giúp loại bỏ vị tanh đồng thời món ăn giữ nguyên hương vị ban đầu.

Người Nhật thường thưởng thức món tinh hoàn cá theo hai cách. Một là ăn sống trực tiếp cùng với hành lá và tía tô, khi ăn món ăn này có cảm giác rất mềm mại và tan nhanh như một loại kem bơ ấm ấm, khó giữ lại trong miệng và trơn trượt, vị ngọt và nhẹ đồng thời nó có vị khá đặc trưng, tính tế của vị tinh hoàn. Tuy nhiên, Shirako ăn sống sẽ có mùi nồng nên không phải ai cũng chịu được, đặc biệt là đối với những người lần đầu tiên thưởng thức. Thứ hai, món tinh hoàn này sẽ trở nên cứng hơn và xung quanh có màu vàng khi được nấu chín.

Tinh hoàn cá tuyết

Tuy nhiên cũng có một vài cách chế biến khác để làm mới lạ cũng như hợp khẩu vị với nhiều người hơn. Theo đó, món tinh hoàn trứng cá tuyết này có thể được xào với bơ, trong một món lẩu, súp, hoặc chiên và nướng như món tempura, nhúng nhẹ vào muối và umeboshi. Những đầu bếp tại các nhà hàng lớn Nhật Bản chia sẻ rằng, cách làm món ăn này ngon nhất là đem chưng cùng nấm đông cô, nấm kim chi, củ cải và cà rốt để làm tăng vị beo béo, bùi bùi, có chút gì đó ngọt dịu và đặc biệt phải ăn nóng mới ngon.

Với người lần đầu thưởng thức không tránh khỏi cảm giác e dè vì còn nguyên vị tanh nồng. Khi ăn có cảm giác rất mềm mại và tan nhanh, khó giữ lại trong miệng và trợn trượt, vị ngọt nhẹ đồng thời nó có vị khá đặc trưng.