Tinh hoàn cá tuyết – món đặc sản đắt đỏ tốt cho cánh mày râu

Tinh hoàn cá tuyết là món đặc sản đắt đỏ ở Nhật, được phái mạnh đặc biệt ưa chuộng.

Shirako là tên gọi chung của món ăn được chế biến với nguyên liệu chính là tinh hoàn của cá biển đực. Bộ phận này nằm trong mình của những con cá biển đực, được đầu bếp khéo léo lấy ra khi còn tươi. Với giá trị dinh dưỡng cao, món đặc sản đắt đỏ này rất được cánh mày râu ưa chuộng.

Món Shirako chủ yếu được khai thác từ cá tuyết vào mùa đông từ tháng 1 đến tháng 3. Có nhiều cách chế biến tinh hoàn cá. Thông dụng nhất là ăn sống kèm hành lá. Người đầu bếp sẽ cắt nhỏ tinh hoàn thành miếng vừa ăn, xát muối làm sạch rồi rửa kỹ với nước.

Với người lần đầu thưởng thức không tránh khỏi cảm giác e dè vì còn nguyên vị tanh nồng. Người đã quen thì cho rằng, đây là món ngon với kết cấu mềm mượt, như tan nhanh trên đầu lưỡi khi vừa cắn phải.

Cách chế biến khác là nướng hoặc chiên, hấp. Ngon nhất là chưng shirako với các loại nấm, củ cải và cà rốt. Những thực phẩm kia giúp tăng vị béo và ngọt của tinh hoàn cá.

Vào thời điểm lập đông, người Nhật thường chọn shirako làm món ăn đặc trưng chào đón năm mới. Thông thường sẽ là tinh hoàn của cá tuyết giúp món ăn trọn vẹn hơn.

Nguồn: Dân Trí