20150212-_DSC1226-1

Câu Chuyện Doanh Nghiệp

Vào ngày 11 tháng 3 năm 2011, một trận động đất mạnh 9,1 đã xảy ra ở vùng đông bắc Nhật Bản, gây ra một cơn sóng thần lớn tàn phá tài sản và cuộc sống của cộng đồng người dân sinh sống tại vùng ven Biển Sanriku.

Nhờ di tản kịp thời, toàn thể nhân viên Yamanaka đã an toàn đến được vùng đất cao trước khi cơ sở của chúng tôi bị quét sạch. Tuy nhiên, cơn sóng thần cao đến 10m và đi sâu đến 5km vào đất liền đã giáng một đòn khủng khiếp vào cộng đồng Sanriku và các ngành công nghiệp trong vùng.

Vùng biển Miyagi, nơi từng được ca ngợi là một trong ba ngư trường lớn của Nhật Bản đã bị xáo trộn. Tàu, nhà máy, và gia súc bị thiệt hại nặng nệ và nhiều người đã có ý định ngừng kinh doanh mãi mãi vì họ đã nghi ngờ nghiêm trọng về sự phục hồi của ngành công nghiệp đánh bắt thuỷ sản của tỉnh Miyagi.

Tuy nhiên, nhờ sự hợp tác chặt chẽ và hỗ trợ từ khắp Nhật Bản cũng như nước ngoài, ngành ngư nghiệp của Miyagi đã nhận được sự hỗ trợ cần thiết để thúc đẩy tiến trình phục hồi.

Sau thảm họa, ngư dân Miyagi đã tìm cách phục hồi một số lượng nhỏ con giống Hàu Miyagi còn sống sót qua đợt sóng thần và chia sẻ chúng với các ngư dân khác. Ngành công nghiệp hàu Pháp cũng hỗ trợ khu vực này bằng việc quyên góp các thiết bị và vật tư quan trọng.

Điều này là một liều thuốc tinh thần mạnh mẽ cho các ngư dân Miyagi đang tuyệt vọng. Trong vòng một năm sau thảm họa, ngành công nghiệp đánh bắt thuỷ hải sản tại đây đã bắt đầu sản xuất Hàu Miyagi một lần nữa.

Cùng lúc đó, nhân viên của Yamanaka đã làm việc với các nhà cung cấp khác trong khu vực để khôi phục các nhà máy hư hỏng, nơi họ làm việc cùng nhau trong những năm sau thảm hoạ, khi công việc trở nên khan hiếm. Trong quãng thời gian Miyagi khởi động lại các ngành công nghiệp, Yamanaka cũng bắt đầu hoạt động nuôi trồng sò điệp và sâm biển ở Hokkaido.

20150220-_DSC2646