Lễ hội đặc trưng tỉnh Miyagi, Nhật Bản

Lễ hội Sendai Tanabata

Tanabata là truyền thống của Nhật Bản suốt nhiều thế kỷ, xuất phát từ câu chuyện tình bi đát giữa nàng tiên nữ dệt vải Orihime (Chức nữ) và chàng trai chăn bò Hikoboshi (Ngưu lang). Hai người quá si mê nhau mà quên bẵng trách nhiệm của mình, khiến đàn bò của Hikoboshi vùng lên chạy thoát và làm náo loạn cõi trời. Người cha nghiêm khắc của tiên nữ nay chỉ cho phép họ gặp gỡ một lần mỗi năm vào ngày thứ 7 của tháng thứ 7 nếu họ chịu khó lao động. Ngày ấy chính là Tanabata.

Một trong những biểu tượng đáng nhớ của Tanabata ở Sendai là những cột giấy Fukinagashi (吹き流し) với năm màu sắc sặc sỡ được ví như những sợi chỉ may vá của Orihime. Với độ cao trung bình từ 5 – 6m, Fukinagashi là một trong bảy vật trang trí được xem như vật trung gian mang lời cầu  nguyện của con người đến với tổ tiên và thần linh. Vào ngày lễ hội, du khách đến với Sendai không chỉ thích thú với những cột Fukinagashi vui mắt mà còn cảm thấy rộn ràng bởi những tiếng xào xạc của những cột giấy này trong những làn gió mùa hè.

Ngày nay ở Nhật Bản, người ta kỷ niệm ngày này bằng cách viết điều ước vào một phiếu giấy nhỏ, và treo chúng lên cây tre, có lúc với đồ trang trí khác .Cây tre và đồ trang trí thường được đưa lên thuyền trôi nổi trên mặt sông hoặc là đốt sau lễ hội, khoảng giữa đêm ngày hôm sau. Màu sắc chủ đạo để trang trí cành tre theo thuyết ngũ hành, nghĩa là gồm 5 màu xanh lục, hồng vàng, trắng, đen. Phong tục trang trí cành tre có cả ở Nhật và Trung Quốc..

Lễ hội Aoba

Là một trong hai lễ hội lớn ở tỉnh Miyagi, Aoba matsuri và Tanabata. Như thường lệ hằng năm lễ hội được tổ chức vào thứ bảy, chủ nhật tuần thứ ba của tháng năm. Đây là lễ hội lớn nhất ở Miyagi trong thời đại Edo cách đây khoảng 200-400 năm trước, mỗi năm có đến 70 nhóm diễu hành, họ ăn mặc và hoá trang rất sặc sỡ và thu hút. Từ mọi độ tuổi đều có thể tham dự lễ hội này. Thứ bảy đêm trước của lễ hội được gọi là “Yoi Matsuri” và bắt đầu từ 10:00-20:15 nhiều nhóm thi đấu và biểu diễn múa gọi là “Sendai Suzume Odori” (chim sẻ nhảy) tại Shimin Hiroba, Công viên Moto Kajicho và các địa điểm khác trong trung tâm thành phố Sendai. Tên của điệu múa xuất phát từ hoạt động điệu múa giống như con chim sẻ nhặt thức ăn.

Vào sáng chủ nhật gọi là “Hon Matsuri” lễ hội bắt đầu với một cuộc diễu hành của mikoshi lại từ đền Aoba-jinja diễu hành xuống đường Ichibancho, Higashi-Nibancho và Jozenji. Khoảng 3.000 vũ công tham gia lễ diễu hành và sau đó các chiến binh samurai tuyên bố sự hiện diện của họ với bắn súng đá lửa. Những samurai đại diện cho các quân đoàn mà bảo vệ gia tộc lãnh thổ diễu hành bằng cách đi bộ và trên lưng ngựa.

 
Lễ hội ánh sáng Sendai Pageant of Starlight

Hàng năm, cứ đến tháng 12, Sendai lại đối diện với mùa đông buốt giá và u ám bằng một trong những dịp lễ treo đèn kết hoa lớn nhất tại nhật Bản, mang cái tên không thể thích hợp hơn là Lễ hội ánh sáng Sendai Pageant of Starlight.

Lễ hội ánh sáng Sendai Pageant of Starlight bắt nguồn từ năm 1985, nay đã nổi tiếng khắp cả nước như một trong những lễ hội ánh sáng mùa đông ngoạn mục nhất Nhật Bản.

Chắc chắn, điểm sáng của chương trình là “Khoảnh khắc Ánh sao”. Ba lần mỗi tối, đường phố sẽ chìm trong bóng đêm trong giây lát khi toàn bộ 600.000 ngọn đèn đều được tắt. Sau đó, toàn bộ số đèn đồng loạt nhấp nháy và trở lại với thứ ánh sáng lung linh huyền ảo.

Hãy cùng theo chân Yamanaka Viet Nam để tìm hiểu nhiều hơn nữa về vùng đất Miyagi, nơi nổi tiếng với không chỉ vẻ hiện đại mà còn là sự hòa quyện tuyệt vời của những nét đẹp cổ điển, truyền thống vẫn được lưu giữ ở nơi đây.